Giáo DụcLớp 10

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc. 

Bài tham khảo 1: 

Con người với thiên nhiên từ xưa luôn được song hành, có mỗi giao cảm với nhau. Điều này còn được thể hiện ở các tác phẩm thi ca như Nguyễn Du từng có câu :”Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn carh có vui đâu bao giờ”. Hay như Xuân Diệu, thể hiện cái tình, cái rung đọng của mình trước cuộc đời qua việc miêu tả thiên nhiên:”của ong bướm này đây tuần tháng mật, của yến anh này đây khúc tình si”. Khung cảnh thiên nhiên luôn có một ảnh hưởng nhất định đến cảm xúc, tâm trajg của con người. Như khi thấy trời trong xanh, mát mẻ, thoáng đãng, tâm hồn chúng ta cũng thấy thư thái, nhẹ nhàng. Khi mưa xuống hay gió lạnh, ta lại cảm thấy nhịp sống chậm lại. Nhìn mưa có thể khiến ta nhớ đến những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc của cuộc đời mình, nhớ đến những điều hay người mà ta thương yêu. Theo từng nhịp, từng sự thay đổi mà cảm xúc, tâm trạng cũng có sự chuyển biến. Cảnh đẹp thì ta vui, cảnh trầm thì ta sống chậm lại. Đó là một mối giao cảm tự nhiên, khăng khít.

Bài tham khảo 2: 

Thiên nhiên chính là những sự vật có sẵn ở tự nhiên bao quanh con người mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày: nước, đất, không khí, cây cối,.. Con người chúng ta sinh sống và tồn tại trong thiên nhiên, thiên nhiên cũng giao hòa cùng con người. Đó là một mối quan hệ gắn bó khắng khít, chặt chẽ, tương hỗ cho nhau. Thiên nhiên mang lại sự sống cho con người, là nơi con người sinh sống, phát triển; là một nguồn tư liệu bất tận trong các sáng tác thơ văn. Con người biết yêu thiên nhiên, quan tâm, chăm sóc, bảo tồn cũng sẽ góp phần tạo nên một hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp. Một không gian thiên nhiên thoáng đãng, tươi xanh sẽ giúp con người khỏe mạnh, tươi trẻ và thoải mái. Chính vì vậy, khi thiên nhiên bị hủy hoại cũng chính là lúc cuộc sống con người bị đe dọa, ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như việc biến đổi khí hậu hay thiên tai, lũ lụt hằng năm. Hãy cùng chung tay giữ vững mối quan hệ đó để tất cả đều được phát triển trong những đều kiện tốt nhất.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc

Bài tham khảo 3: 

Thiên nhiên là cội nguồn của sự sống, là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta mọi điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển. Thiên nhiên còn mang lại cho con người vẻ đẹp, để con người tận hưởng cuộc sống tốt lành, thơi thả tâm hồn sau những công việc đầy khó nhọc. Bởi thế, từ xã xưa, con người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Yêu cuộc sống tự nhiên chính là sự gắn bó, sống hòa hợp với thiên nhiên, yêu quý và giữ gìn thiên nhiên ở xung quanh mình. Con người từ lâu đã dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Vẻ đẹp của thiên nhiên đi vào nghệ thuật thi ca, hội họa, âm nhạc, nâng đỡ và dìu dắt cảm xúc của con người. Lối sống hòa hợp, tôn trong thiên nhiên của người xưa là một mẫu mực của tình yêu thiên nhiên thiết tha. Thế nhưng, ngày nay, thiên nhiên đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi con người, gây nên những hậu quả nặng nề đến đời sống của toàn nhân loại. Mẹ thiên nhiên đang bị xúc phạm và con người phải gánh lấy hậu quả do những hành động nông nổi của chính mình. hãy nhớ rằng mỗi mầm xanh là một nguồn sống đáng quý, mỗi dòng nước chảy mang theo nguồn năng lượng sinh tồn. Hãy biết bảo vệ lấy nó. Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống chính mình, bảo vệ sự sống trên trái đất. Hãy tập cách tôn trọng và sống hài hòa với thiên nhiên để cuộc sống ngày càng đẹp tươi.

Bài tham khảo 4: 

Tạo hóa đã đặt ân ban cho loài người chúng ta một món quà vô giá – đó chính là thiên nhiên  .  Từ thuở xa xưa khi con người có mặt là đặt những bước chân đầu tiên trên mặt đất thì  “ mẹ” thiên nhiên đã có mặt. Cứ hiểu theo nghĩa nôm na , chẳng cần chi những kiến thức sâu rộng , thiên nhiên đơn giản là những thứ bao quanh chúng ta ,là ngụm nước ngọt chúng ta uống khi khát , là những mảnh đất , những cánh đồng , là bầu trời xanh thẳm , là những hàng cây xanh ; những ánh bình minh hay hoàng hôn mà chúng ta vẫn thường hay thấy .Từ ngàn đời nay con người vẫn sống hòa hợp với thiên nhiên , làm cho mỗi con người chúng ta luôn có tình yêu với thiên nhiên và cả thiên nhiên luôn có sự hài hòa giao chúng với con người chúng ta .Có lẽ đó chính là sự hàn gắn sâu đậm từ ngàn đời nay ; thiên nhiên và con người luôn hòa thành một , là người mẹ , là người bạn . Từ tận con tim , bằng tất cả tình yêu thiên nhiên , cảm nhận thiên nhiên bằng cả tâm hồn mà thiên nhiên trở thành những niềm cảm hứng bất tận , những dòng thơ mộng dưới những ngòi bút tài tình của người thi sĩ. Thiên nhiên giúp cho ta xoa dịu những nổi đau về tinh thần , thiên nhiên giúp chúng ta khơi dậy cảm xúc và thiên nhiên giúp cho chúng ta sống bao dung hơn. Có thể thấy thiên nhiên và con người luôn có những mối chặt chẽ , khắn khít quan trọng với nhau vì vậy chúng ta hãy sống lành mạnh , yêu quý đối với thiên nhiên và thiên nhiên sẽ cho chúng ta những tài nguyên quý báu . Nếu như bạn đang triệt phá hay làm hại đến thiên nhiên thì chính là bạn đang làm hại bạn và con người hôm nay và tương lai; hôm nay bạn phá hoại nó thì ngày mai nó sẽ biến mất .Để mỗi chúng ta ai cũng được sống trong môi trường trong lành và hòa hợp cùng với thiên nhiên thì mỗi người hãy chung tay bảo vệ bằng những việc làm đơn giản nhất .Và hãy luôn nhớ rằng con người sẽ không tồn tại được nếu như không có thiên nhiên . Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm.

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *