Giáo DụcLớp 4

Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn bài a hoặc b):

Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn bài a hoặc b):

2. Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn bài a hoặc b):

a. Tiếng bắt đầu bằng s hoặc x: Cái Mỹ có một anh lính thật đẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ, xinh … bằng đất mẹ mới mua cho Mỹ phiên chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong … xúm … lại, đứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu … lá cây, cái mũ có ngôi …, khấu … đen bóng và … cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nhưng cái Mỹ chỉ cho mỗi đứa cầm xem một tí vừa đủ để nó hỏi xong một câu: “… nhỉ?”. Cứ như là nó … để anh lính cười với bạn nó quá lâu.

(Theo Hải Hồ)

Bạn đang xem: Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn bài a hoặc b):

b. Tiếng chứa vần ảt hoặc ảc Trời vẫn còn … phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét. … dính vào đế dép, … chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt … lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đên … nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua … tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó, … từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, … bổng tôi qua các … thềm.

(Theo Trọng Cao)

Lời giải chi tiết:

a. Tiếng bắt đầu bằng s hoặc x:

Cái Mỹ có một anh lính thật đẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ, xinh xinh bằng đất mẹ mới mua cho Mỹ phiên chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong xóm xúm xít lại, đứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu xanh lá cây, cái mũ có ngôi sao khấu súng đen bóng và sờ cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nhưng cái Mỹ chỉ cho mỗi đứa cầm xem một tí vừa đủ để nó hỏi xong một câu: “xinh nhỉ?”. Cứ như là nó sợ để anh lính cười với bạn nó quá lâu.

(Theo Hải Hồ)

b. Tiếng chứa vần ảt hoặc ảc

Trời vẫn còn lất phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét. Đất dính vào đế dép, nhấc chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt nấc lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đên rất nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua bậc tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó, lật từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, nhấc bổng tôi qua các bậc thềm.

(Theo Trọng Cao)

Lớp 4

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn bài a hoặc b):

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *