Giáo DụcLớp 5

Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn a hoặc b) – trang 160 sgk

Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn a hoặc b) – trang 160 sgk

3. Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn a hoặc b)

a. Những tiếng có âm đầu tr hoặc ch.

Nhà phê bình và truyện của vua

Bạn đang xem: Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn a hoặc b) – trang 160 sgk

Một ông vua tự …. là mình có văn tài nên rất hay viết truyện. …. của vua rất nhạt nhẽo nhưng vì sợ vua nên …. ai dám …. bai. Chỉ có một nhà phê bình dám nói sự thật. Vua tức giận tống ông vào ngục. Thời gian sau, vua trả lại tự do cho nhà phê bình, mời ông đến dự tiệc, thưởng thức sáng tác mới. Khi vua yêu cầu nhà phê bình nêu nhận xét, ông bước nhanh về phía mấy người lính canh và nói:

– Xin hãy đưa tôi …. lại nhà giam.

b. Những tiếng có thanh hỏi hoặc thanh ngã.

Chuyện của loài chim

Chỉ trong vài hôm mà chim chóc bên một cái hồ lớn ….. về đông ….. Ca hát xong, các loài chim đua nhau trò chuyện. Chợt Bồ Chao liên thoắng một hồi:

– Tôi xin báo cáo một tin mới toanh. Một tin ….. cấp! Tôi vừa biết người ta dựng hai cái cột để chống trời. Nếu….chống trời thì trời có …. sụp. Tôi lo quá.

Lời giải chi tiết:

a. Những tiếng có âm đầu tr hoặc ch.

Nhà phê bình và truyện của vua

Một ông vua tự cho là mình có văn tài nên rất hay viết truyện. Truyện của vua rất nhạt nhẽo nhưng vì sợ vua nên chẳng ai dám chê bai. Chỉ có một nhà phê bình dám nói sự thật. Vua tức giận tống ông vào ngục. Thời gian sau, vua trả lại tự do cho nhà phê bình, mời ông đến dự tiệc, thưởng thức sáng tác mới. Khi vua yêu cầu nhà phê bình nêu nhận xét, ông bước nhanh về phía mấy người lính canh và nói:

– Xin hãy đưa tôi trở lại nhà giam.

b. Những tiếng có thanh hỏi hoặc thanh ngã.

Chuyện của loài chim

Chỉ trong vài hôm mà chim chóc bên một cái hồ lớn đã về đông đủ. Ca hát xong, các loài chim đua nhau trò chuyện. Chợt Bồ Chao liên thoắng một hồi:

– Tôi xin báo cáo một tin mới toanh. Một tin khẩn cấp! Tôi vừa biết người ta dựng hai cái cột để chống trời. Nếu phải chống trời thì trời có thể sụp. Tôi lo quá.

Lớp 5

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Tìm tiếng thích hợp điền vào chỗ trống (chọn a hoặc b) – trang 160 sgk

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *