Giáo DụcLớp 11

Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á?

Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á?

Bài tập 4. Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á?

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á?

Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng đối với sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á theo nhiều cách khác nhau:

  • Thuận lợi:

– Đa dạng sinh học:

Vùng thiên nhiên nhiệt đới thường có đa dạng sinh học cao, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại cây trồng và động vật nuôi khác nhau. Điều này có thể dẫn đến sự đa dạng trong sản xuất nông nghiệp và cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng.

– Năng suất cao:

Khí hậu nhiệt đới thường có nhiệt độ cao và mưa nhiều, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển nhanh chóng của cây trồng và thú nuôi. Điều này có thể dẫn đến năng suất nông nghiệp cao hơn so với một số khu vực khác.

– Sản phẩm xuất khẩu:

Vùng Đông Nam Á có thể sản xuất nhiều loại cây trồng và thực phẩm có giá trị xuất khẩu, chẳng hạn như cà phê, cacao, cao su, hạt điều và nhiều loại trái cây nhiệt đới. Điều này tạo cơ hội kinh doanh và xuất khẩu, đóng góp vào kinh tế của khu vực.

  • Khó khăn:

– Thiên tai:

Vùng nhiệt đới thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thiên tai như bão và lũ lụt. Những cơn bão có thể gây thiệt hại lớn cho cây trồng và cơ sở hạ tầng nông nghiệp, dẫn đến mất mát nông sản và nguồn thu nhập.

– Khô hạn:

Mặc dù nhiệt đới thường có mưa nhiều, nhưng một số khu vực vẫn phải đối mặt với tình trạng khô hạn. Khô hạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nông nghiệp và gây thiếu hụt thực phẩm.

– Dịch bệnh và sâu hại:

Khí hậu nhiệt đới có thể làm tăng sự lan truyền của các bệnh cây trồng và sự phát triển của sâu bệnh. Điều này có thể gây ra mất mát nặng nề trong nông nghiệp và cần phải sử dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và sâu hại.

Tóm lại, thiên nhiên nhiệt đới có cả các lợi và khó khăn đối với sản xuất nông nghiệp ở khu vực Đông Nam Á. Sự đa dạng sinh học và điều kiện khí hậu có thể tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đồng thời đặt ra thách thức trong việc quản lý rủi ro liên quan đến thiên tai, khô hạn và sự xuất hiện của các dịch bệnh và sâu hại.

Lớp 11

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Thiên nhiên nhiệt đới có ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đông Nam Á?

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *