Hình ảnh đẹp

Sưu tầm một số câu ca dao, câu thơ,… viết hình ảnh cây sen, hoa sen. Nêu nhận xét cách khai thác vẻ đẹp, phẩm chất,… của cây sen, hoa sen mà nội dung các câu ca dao, câu thơ,… đó đề cập.

Sưu tầm một số câu ca dao, câu thơ,… viết về hình ảnh cây sen, hoa sen. Nêu nhận xét về cách khai thác vẻ đẹp, phẩm chất,… của cây sen, hoa sen mà nội dung các câu ca dao, câu thơ,… đó đề cập.

Bài tập 8. Đọc lại văn bản Mộng đắc thái liên trong SGK Ngữ văn 11, tập hai (tr. 30 – 32) và trả lời câu hỏi hoặc thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Sưu tầm một số câu ca dao, câu thơ,… viết về hình ảnh cây sen, hoa sen. Nêu nhận xét về cách khai thác vẻ đẹp, phẩm chất,… của cây sen, hoa sen mà nội dung các câu ca dao, câu thơ,… đó đề cập.

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Sưu tầm một số câu ca dao, câu thơ,… viết hình ảnh cây sen, hoa sen. Nêu nhận xét cách khai thác vẻ đẹp, phẩm chất,… của cây sen, hoa sen mà nội dung các câu ca dao, câu thơ,… đó đề cập.

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng

Nhuỵ vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

=> Nhận xét: Ở một số nền văn hoá phương Đông, cây sen, hoa sen là những hình ảnh rất gần gũi, quen thuộc; trong văn hoá Việt Nam, hoa sen có thể coi là “quốc hoa”. Những hình ảnh như ao sen, đầm sen, hương sen, hoa sen, nhuỵ sen,… xuất hiện khá nhiều trong văn chương. Tuỳ vào các trường hợp cụ thể, hình tượng cây sen, hoa sen,… được khai thác từ nhiều góc độ, cấp độ khác nhau. Chẳng hạn: có khi là cảnh vật tượng trưng cho mùa hè thôn quê, có khi là phẩm chất cao quý của loài hoa sinh trưởng trong bùn ao, có khi là hương vị thơm ngát trong văn hoá trà sen, có khi là tâm sen đắng nhưng được dùng làm dược liệu quý, có khi là tơ sen vấn vương quấn quýt, có khi là hoa sen như biểu tượng thoát tục mang nội dung tôn giáo,…

Lớp 11

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Sưu tầm một số câu ca dao, câu thơ,… viết về hình ảnh cây sen, hoa sen. Nêu nhận xét về cách khai thác vẻ đẹp, phẩm chất,… của cây sen, hoa sen mà nội dung các câu ca dao, câu thơ,… đó đề cập.

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 11

Ban đang xem những hình ảnh đẹp nhất được Trường THPT Chuyên Bắc Giang sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết đã đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của bạn về

Đăng bởi: THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Hình ảnh đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close