Giáo DụcLớp 10

Soạn bài Ngày cuối cùng của chiến tranh – Soạn Văn 10

Soạn bài Ngày cuối cùng của chiến tranh sẽ giúp các em nắm được tổng quan bài học. Bài soạn sẽ bám sát chương trình sách giáo khoa giúp học sinh soạn bài, tóm tắt tác phẩm, tìm bố cục, nội dung chính nhanh nhất.

1. Câu chuyện xảy ra ở địa điểm nào?

A. Bên trong nhà thờ

Bạn đang xem: Soạn bài Ngày cuối cùng của chiến tranh – Soạn Văn 10

B. Quanh nhà nguyện

C. Trên đài quan sát

D. Trong vườn cây

Đáp án A.

2. Trong phần 1, chuyện gì làm đảo lộn công việc của các chiến sĩ?

A. Các ma xơ ngăn cản không cho các chiến sĩ vào ở cùng trong ngôi trường.

B. Binh nhất Ruân, con chiên xứ đạo gốc Hải Hậu đi tìm phòng cầu nguyện.

C. Mối nghi ngờ Giám đốc Cô nhi viện đã giấu ai đó trong nhà nguyện.

D. Tiểu đội trưởng Vinh đi kiếm rau dền, rau rệu quanh trường và gặp địch.

Đáp án C.

3. Tình huống nào ở cuối truyện khiến ma xơ Giám đốc Cô nhi viện phải xuất hiện?

A. Bọn trẻ trong nhà nguyện khóc khi các chiến sĩ Giải phóng đập cửa

B. Nhà nguyện, nơi giấu các em bé, có thể trúng bom đạn máy bay

C. Khi nghe được lệnh phá khóa, gọi hàng người trốn trong nhà nguyện

D. Khi nghe tin thành phố Sài Gòn được giải phóng

Đáp án B

4. Lí do khiến các ma xơ giấu “ba đứa trẻ lai” trong nhà nguyện là gì?

A. Chăm sóc trẻ em mồ côi

B. Lo sợ bị Quân Giải phóng trả thù

C. Thương xót những đứa trẻ con lai

D. Tránh bom rơi, loạn lạc

Đáp án B

5. Chi tiết nào trong phần kết thúc đã giải tỏa những lo lắng, nghi ngờ của bà Giám đốc Cô nhi viện đối với các chiến sĩ Giải phóng?

A. Bà cúi xuống, đôi tay gầy guộc run rẩy lần tìm chiếc chìa khóa nhà nguyện.

B. Và bất đồ đổ ụp dưới chân tôi, bà nấc lên…

C. Mới chỉ qua một đêm, ma xơ đã gầy rộc hẳn đi.

D. Người chiến sĩ nói: “Lấy sữa trong ba lo pha cho các cháu mau đi!”.

Đáp án D

6. Trong phần 1, những người lính Giải Phóng và các ma xơ ở trong tình huống nào? Tình huống đó có vai trò như thế nào trong việc xây dựng cốt truyện?

Trả lời: 

Trong phần 1, những người lính Giải Phóng phát hiện trong nhà thờ, ma xơ Giám Đốc đang cố giấu người nào đó trong nhà nguyện. Tình huống đó giúp cho câu chuyện trở nên lôi cuốn, gây sự tò mò với người đọc, hình thành nên chuỗi sự kiến, hành động sắp xảy ra trong việc xây dựng cốt truyện

7. Tìm những chi tiết trong phần 2 của văn bản miêu tả tâm trạng của người lính Giải phóng trong đêm cuối cùng của chiến tranh.

Trả lời:

Những chi tiết trong phần 2 của văn bản miêu tả tâm trạng của người lính Giải phóng trong đêm cuối cùng của chiến tranh:

  • Vậy là cuối cùng, đã đến với chúng tôi một đêm bức bối và hồi hộp lạ thường.
  • …thân xác chúng tôi căng lên hết nỗi.
  • Chúng tôi lắng theo bước chân chiến thắng của đồng đội, chúng tôi lo làm nhiệm vụ được giao.
  • Mọi thứ dịu đi nhưng tuyệt nhiên không một ai muốn chợp mắt. 

8. Tìm những chi tiết miêu tả thái độ của ma xơ Giám đốc Cô nhi viện lúc được yêu cầu mở cửa nhà nguyện.

Trả lời:

Những chi tiết miêu tả thái độ của ma xơ Giám đốc Cô nhi viện lúc được yêu cầu mở cửa nhà nguyện:

  • …bước chân lẩu bẩy nhưng khựng lại.
  • Khi bà gắng giơ cao một chùm chìa khóa, hào hển điều chi mà khi đến gần mới nghe rành: – Xin đừng bắn vô trỏng, trung úy…
  • Mới chỉ qua một đêm, ma xơ đã gầy rộc hẳn đi.
  • Bà cúi xuống, đôi tay gầy guộc run rẩy lần tìm chiếc chìa khóa nhà nguyện.
  • Thoắt một cái, động tác của ma xơ bỗng trở nên nhanh hoạt lạ lùng.
  • Bà nấc lên: – Lạy Chúa, xin các ông đừng giết. Chúng đâu có tội, chúng không có tội…

9. Nhận xét về phần kết thúc của truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh

Trả lời:

Phần kết thúc của truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh đã cho em những suy ngẫm về tình người, bất chấp sự nguy hiểm, để giấu những đứa trẻ lai không có tội tình gì thoát khỏi Quân Giải Phóng. Qua đó, ta thấy được lòng nhân ái, sự vị tha của lòng người trong thời chiến tranh.

Chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm Soạn bài Ngày cuối cùng của chiến tranh

1. Câu chuyện xảy ra ở địa điểm nào?

A. Bên trong nhà thờ

B. Quanh nhà nguyện

C. Trên đài quan sát

D. Trong vườn cây

Đáp án A.

2. Trong phần 1, chuyện gì làm đảo lộn công việc của các chiến sĩ?

A. Các ma xơ ngăn cản không cho các chiến sĩ vào ở cùng trong ngôi trường.

B. Binh nhất Ruân, con chiên xứ đạo gốc Hải Hậu đi tìm phòng cầu nguyện.

C. Mối nghi ngờ Giám đốc Cô nhi viện đã giấu ai đó trong nhà nguyện.

D. Tiểu đội trưởng Vinh đi kiếm rau dền, rau rệu quanh trường và gặp địch.

Đáp án C.

3. Tình huống nào ở cuối truyện khiến ma xơ Giám đốc Cô nhi viện phải xuất hiện?

A. Bọn trẻ trong nhà nguyện khóc khi các chiến sĩ Giải phóng đập cửa

B. Nhà nguyện, nơi giấu các em bé, có thể trúng bom đạn máy bay

C. Khi nghe được lệnh phá khóa, gọi hàng người trốn trong nhà nguyện

D. Khi nghe tin thành phố Sài Gòn được giải phóng

Đáp án B

4. Lí do khiến các ma xơ giấu “ba đứa trẻ lai” trong nhà nguyện là gì?

A. Chăm sóc trẻ em mồ côi

B. Lo sợ bị Quân Giải phóng trả thù

C. Thương xót những đứa trẻ con lai

D. Tránh bom rơi, loạn lạc

Đáp án B

5. Chi tiết nào trong phần kết thúc đã giải tỏa những lo lắng, nghi ngờ của bà Giám đốc Cô nhi viện đối với các chiến sĩ Giải phóng?

A. Bà cúi xuống, đôi tay gầy guộc run rẩy lần tìm chiếc chìa khóa nhà nguyện.

B. Và bất đồ đổ ụp dưới chân tôi, bà nấc lên…

C. Mới chỉ qua một đêm, ma xơ đã gầy rộc hẳn đi.

D. Người chiến sĩ nói: “Lấy sữa trong ba lo pha cho các cháu mau đi!”.

Đáp án D

6. Trong phần 1, những người lính Giải Phóng và các ma xơ ở trong tình huống nào? Tình huống đó có vai trò như thế nào trong việc xây dựng cốt truyện?

Trả lời: 

Trong phần 1, những người lính Giải Phóng phát hiện trong nhà thờ, ma xơ Giám Đốc đang cố giấu người nào đó trong nhà nguyện. Tình huống đó giúp cho câu chuyện trở nên lôi cuốn, gây sự tò mò với người đọc, hình thành nên chuỗi sự kiến, hành động sắp xảy ra trong việc xây dựng cốt truyện

7. Tìm những chi tiết trong phần 2 của văn bản miêu tả tâm trạng của người lính Giải phóng trong đêm cuối cùng của chiến tranh.

Trả lời:

Những chi tiết trong phần 2 của văn bản miêu tả tâm trạng của người lính Giải phóng trong đêm cuối cùng của chiến tranh:

  • Vậy là cuối cùng, đã đến với chúng tôi một đêm bức bối và hồi hộp lạ thường.
  • …thân xác chúng tôi căng lên hết nỗi.
  • Chúng tôi lắng theo bước chân chiến thắng của đồng đội, chúng tôi lo làm nhiệm vụ được giao.
  • Mọi thứ dịu đi nhưng tuyệt nhiên không một ai muốn chợp mắt. 

8. Tìm những chi tiết miêu tả thái độ của ma xơ Giám đốc Cô nhi viện lúc được yêu cầu mở cửa nhà nguyện.

Trả lời:

Những chi tiết miêu tả thái độ của ma xơ Giám đốc Cô nhi viện lúc được yêu cầu mở cửa nhà nguyện:

  • …bước chân lẩu bẩy nhưng khựng lại.
  • Khi bà gắng giơ cao một chùm chìa khóa, hào hển điều chi mà khi đến gần mới nghe rành: – Xin đừng bắn vô trỏng, trung úy…
  • Mới chỉ qua một đêm, ma xơ đã gầy rộc hẳn đi.
  • Bà cúi xuống, đôi tay gầy guộc run rẩy lần tìm chiếc chìa khóa nhà nguyện.
  • Thoắt một cái, động tác của ma xơ bỗng trở nên nhanh hoạt lạ lùng.
  • Bà nấc lên: – Lạy Chúa, xin các ông đừng giết. Chúng đâu có tội, chúng không có tội…

9. Nhận xét về phần kết thúc của truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh

Trả lời:

Phần kết thúc của truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh đã cho em những suy ngẫm về tình người, bất chấp sự nguy hiểm, để giấu những đứa trẻ lai không có tội tình gì thoát khỏi Quân Giải Phóng. Qua đó, ta thấy được lòng nhân ái, sự vị tha của lòng người trong thời chiến tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *