Giáo DụcXem thêm

Nước Mắt Cá Sấu

Nước Mắt Cá Sấu

Giải nghĩa câu thành ngữ Nước Mắt Cá Sấu

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Nước Mắt Cá Sấu

Nghĩa đen mắt cá sấu: Là những giọt nước, có vị mặn, trào ra ở khóe mắt của cá sấu mỗi khi nuốt xong một con mồi. Thực chất đây là một đặc tính tự nhiên của cá sấu. Bởi những giọt nước có vị mặn ấy thực chất là lượng muối thừa được thải ra ngoài qua một tuyến thông ra ở khóe mắt của cá sấu. Người ta thường nói đây là tuyến lệ giả chứ không phải là nước mắt của cá sấu.

Nghĩa bóng nước mắt cá sấu: chỉ những hành động không thật, giả dối, hãm hại người khác nhưng vẫn giả vờ nhân nghĩa, đạo mạo hỏi han như không có chuyện gì

=> Nghĩa cả câu: Thành ngữ phê phán những hành động giả dối, giả nhân giả nghĩa của những kẻ xấu xa sau khi gây ra đau khổ cho người khác hoặc làm những điều sai trái lại tỏ ra cảm thông, thương xót trước số phận của họ.

=> Câu thành ngữ cũng nhắc nhở mỗi con người cần phải tỉnh táo để nhìn nhận rõ ràng sự việc để nhận ra đâu là người tốt, đâu là kẻ đã hãm hại mình. Những kẻ giả dối, gian trá ấy chính là những người đã gây ra nỗi đau khổ, bất hạnh cho mình và gia đình mình.

Câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự: Giả mèo khóc chuột

Xem thêm

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Nước Mắt Cá Sấu

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *