Giáo DụcLớp 5

Một số cách mở bài hay khi làm bài tập làm văn tả mẹ

Một số cách mở bài hay khi làm bài tập làm văn tả mẹ

Bài viết này sẽ đưa ra 1 số cách mở bài hay khi làm bài văn tả mẹ. Bất cứ 1 bài làm văn nào cũng luôn có 2 cách mở bài: Mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp. Mở bài trực tiếp là con đi thẳng vào đề luôn. Còn mở bài gián tiếp là cách mở bài mượn 1 câu thơ, bài ca dao, hoặc hình ảnh nào đó liên quan tới mẹ. Mở bài gián tiếp thường hay hơn nhưng khó hơn. 

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Một số cách mở bài hay khi làm bài tập làm văn tả mẹ

1. Một số cách mở trực tiếp bài văn tả mẹ:

  • Nếu được hỏi ai là người em yêu quý nhất, thì đó chính là người mẹ của em. Mẹ cho em cuộc sống quý giá, nuôi nấng em từ thuở lọt lòng. Mẹ như vầng trăng đêm khuya, ru em vào những giấc ngủ bình yên. Với em, hình ảnh của mẹ luôn khắc sâu trong tâm trí và trái tim của mình.
  • Trong gia đình em, người gần gũi, yêu thương nhất là mẹ. Mẹ luôn quan tâm chăm sóc em đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Đối với em, tình cảm dành cho mẹ luôn khắc sâu, in đậm trong tâm trí của mình
  • Trong gia đình, ai cũng thương yêu em hết mực, nhưng mẹ là người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất.
  • Trong gia đình em mẹ là người quán xuyến tất cả mọi việc. Từ nấu cơm đến dọn dẹp nhà cửa. Nhờ có mẹ mà nhà em lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ. 
  • Mỗi người trong chúng ta chỉ có duy nhất một người mẹ. Mẹ là người mang đến cho chúng ta sự sống, đem đến cho ta tình yêu thương vô bờ bến. Chính vì thế mà em rất yêu mẹ.
  • Mỗi người chúng ta sinh ra trên đời này đều có mẹ. Mẹ là người đã mang nặng, đẻ đau, nuôi dưỡng chúng ta lớn lên, thoi dõi từng bước đi của con từ lúc lọt long đến lúc trưởng thành. Mẹ là một người đặc biệt trong cuộc đời. Có lẽ ai cũng yêu thương mẹ nhất trên đời. Em cũng vậy
  • Như bao đứa trẻ khác, emcũng có một gia đình. Một gia đình luôn tràn đầy hạnh phúc. Trong ngôi nhà ấy luôn vọng ra những tiếng cười hồn nhiên, trong sáng những lời hát ru ngọt ngào tình cảm. Và cũng ở ngôi nhà ấy, em và em trai được sống cùng bố mẹ. Mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất.

2. Một số mở bài theo cách gián tiếp

  • Có lẽ khi còn nhỏ ai cũng được nghe câu hát ru, hay những vần thơ: “ Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”. Và trong bài văn này, em sẽ kể về người mẹ tuyệt vời của em – người mẹ luôn yêu thương con mình bằng cả cuộc đời.
  • Em yêu quý nhất là mẹ trong lòng em, mẹ luôn là người mẹ hiền và là hình ảnh cao đẹp nhất. “Mẹ” một tiếng nghe giản dị mà lại chứa chan tình cảm vô bờ bến như lời bài hát: “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào”
  • “Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc, mẹ yêu thương con hơn yêu cuộc sống”. Mỗi lần nghe lời bài hát em chỉ muốn chạy thật nhanh đến bên mẹ ôm chầm lấy mẹ, thơm lên má lên trán mẹ, cảm ơn mẹ đã sinh ra và yêu thương em.

Lớp 5

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Một số cách mở bài hay khi làm bài tập làm văn tả mẹ

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *