Giáo DụcXem thêm

Lời ong tiếng ve

Lời ong tiếng ve

Giải thích nghĩa câu nói Lời ong tiếng ve

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Lời ong tiếng ve

Nghĩa đen:

  • Ong và ve là những loài côn trùng có cánh, thuộc ngành động vật không xương sống. Chúng đều là những loài côn trùng nhỏ, sử dụng vòi nhọn – một bộ phận trên cơ thể để châm hút mật hoa hoặc nhựa cây làm chất dinh dưỡng cho bản thân.
  • Đặc tính của hai loài côn trùng này là khi bay chúng phát ra những tiếng vo ve, tiếng đập cánh nhanh và liên tục khiến cho người ta rất khó chịu.

=> Nghĩa cả câu: Chỉ những âm thanh phát ra nhanh, liên tục được tạo bởi hoạt động vỗ cánh của ong và ve

Nghĩa bóng: Lời ong tiếng ve là những lời nói hoặc bàn tán sau lưng người khác. Hầu hết là những điều tiếng không hay, có thể là những lời nói sai sự thực nhằm chê bai, châm chọc hoặc đả kích người khác.

=> Nghĩa cả câu: nhắc nhở chúng ta về tính chân thực của những tin đồn thất thiệt của những người xung quanh ta. Những thông tin ấy có thể đúng hoặc sai, nhưng ta đừng mất công sức đi giải thích hoặc để tâm tới những điều đó bởi những người tung những tin đồn ấy, thực chất cũng mãi ở phía sau mà thôi.

Câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự: điều ong tiếng ve; tiếng ong tiếng ve; lời ra tiếng vào; lời to tiếng nhỏ; lời xa tiếng gần.

Xem thêm

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Lời ong tiếng ve

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *