Giáo DụcXem thêm

Hữu xạ tự nhiên hương

Hữu xạ tự nhiên hương

Giải thích câu thành ngữ Hữu xạ tự nhiên hương

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Hữu xạ tự nhiên hương

Nghĩa đen:

  • Tự nhiên hương: Mùi thơm tự nhiên, trời phú không phải do tác động của con người hoặc một sự vật nào cả. Hương thơm ấy thanh thuần, nguyên chất không có lẫn tạp chất.
  • Xạ: từ Hán Việt, ý chỉ những nơi xa xôi

=> Những vật có mùi hương tự nhiên không cần phải giới thiệu, không cần ai tác động bởi tự mùi hương ấy cũng có thể bay xa, quyện theo gió để mọi người biết đến sự tồn tại của nó rồi.

Nghĩa bóng:

  • Tự nhiên hương: tài đức, những việc làm tốt hoặc phẩm chất tốt đẹp của con người
  • Xạ: bay xa, đến những nơi xa xôi

=> Những con người có tài có đức, có phẩm chất tốt đẹp lại hay làm việc thiện giúp đời, giúp người thì không cần tự khoe khoang mà người đời cũng sẽ tự biết đến. Bởi những điều ấy đã là bản chất của ta thì dù ta có muốn giấu thì người tinh mắt cũng sẽ nhìn ra mà thôi. Cũng giống như vẻ đẹp của những viên ngọc, dù để lẫn chúng trong một đống sỏi đá, hào quang và vẻ đẹp rực rỡ của chúng cũng vẫn sẽ rực sáng mà thôi.

=> Câu thành ngữ có ý ca ngợi những người lương thiện, có tài có đức. Nhân cách và việc làm của họ giống như thứ mùi hương tự nhiên thanh thuần, thơm ngát tô điểm cho cuộc đời.

Câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự: Tiếng lành đồn xa

Xem thêm

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Hữu xạ tự nhiên hương

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *