Giáo DụcLớp 8

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về một tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động mà em biết

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về một tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động mà em biết

 Bài tập 10. Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về một tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động mà em biết

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về một tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động mà em biết

Trả lời:

Các tấm gương siêng năng kiên trì là những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, nhưng cũng có thể là những con người bình thường như những bạn cùng lớp chăm chỉ, luôn cố gắng trong học tập. Trong những tấm gương siêng năng kiên trì và có sức ảnh hưởng đến các bạn trẻ, chúng ta không thể không nhắc đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Kỹ.

Dù bị liệt cả 2 tay nhưng ông vẫn có thể viết đẹp và trở thành một thầy giáo chính nhờ số năm 4 tuổi, trong một cơn bạo bệnh, cậu bé Ký đã bị liệt cả hai cánh tay. Năm 7 tuổi, dù rất muốn được học tập như các bạn bè cùng trang lứa, nhưng vì bệnh tật nên cậu không thể đến trường. Trong một lần, Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài và xem các bạn học. Khi về nhà, cậu bắt đầu tập viết bằng … chân. Thời gian đầu, việc tập viết với Ký vô cùng gian nan, nhưng  siêng năng, kiên trì và ý chí vươn lên vượt hoàn cảnh khó khăn.

Và dần dần cậu viết được chữ A, chữ O, chữ V… Không chỉ vậy, Ký còn vẽ được hình bằng thước và compa, hay làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố kiên trì, nỗ lực, cậu đã được đi học và đạt kết quả học tập rất giỏi.

Vượt qua bao gian khổ, Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân và làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Chính nhờ vậy, vào năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý của Người. Đến năm 1963, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc, Ký đã xuất sắc đứng thứ 5 và cậu lại được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

 

Năm 1966, Nguyễn Ngọc Ký trở thành sinh viên chuyên ngành Ngữ văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong suốt 4 năm đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Ký vẫn miệt mài đèn sách để lĩnh hội tri thức. Sau khi

Lớp 8

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về một tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động mà em biết

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *