Giáo DụcXem thêm

Đục nước béo cò

Đục nước béo cò

Giải thích nghĩa của câu thành ngữ Đục nước béo cò

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Đục nước béo cò

Nghĩa đen:

  • Đục nước: Nước dưới ruộng trở nên đục ngàu sau mỗi dịp người nông dân cày bừa, xới đất để chuẩn bị cho vụ cấy mới. Trong điều kiện sống ấy, những loài cá tôm, ốc trên đồng ruộng không chịu được nên phải ngoi mình lên mặt nước để hít thở không khí. Nhưng cũng có một nguyên nhân khác khiến cho nước trở nên đục ngầu là đàn cá tranh ăn, cá lớn nuốt cá bé, khuấy cho làn nước trong buộc phải biến đổi.
  • Béo cò: Cò là loài động vật kiếm ăn vào ban đêm, phài bì bõm lội nước thật vất vả mới kiếm được miếng ăn.

=> Cò đã nhân cơ hội “nước đục”, không cần phải vất vả, bì bõm đêm hôm mà vẫn kiếm được miếng mồi ngon, nuôi thân béo mầm.

Nghĩa bóng:

  • Đục nước: Chỉ những hoàn cảnh rối ren, loạn lạc không theo một quy luật hay quỹ đạo nào trong cuộc sống hết.
  • Béo cò: Chỉ những kẻ cơ hội, chớp được thời cơ mà vơ vét, làm giàu cho bản thân mình hoặc làm những việc có lợi cho bản thân.

=> Câu thành ngữ đã phê phán hành vi đốn mạt của những kẻ cơ hội. Những kẻ ấy sẽ ngồi chờ đợi, rình xem con người ta khó khăn nhất để trục lợi, kiếm chác trên nỗi đau của họ. Đó là những hành vi vô nhân tính, của những kẻ máu lạnh, thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại.

Câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự: Trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi;

Xem thêm

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Đục nước béo cò

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *