Giáo DụcLớp 8

Dựa vào kết quả của các bài tập trên, em hãy:

Dựa vào kết quả của các bài tập trên, em hãy:

Bài tập 3. Dựa vào kết quả của các bài tập trên, em hãy:

3.1. Nêu nhận xét về quá trình xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp. 

3.2. Nêu nhận xét về tinh thần chống Pháp của nhân dân ta.

Bạn đang xem: Dựa vào kết quả của các bài tập trên, em hãy:

3.3. Đánh giá thái độ của Triều đình nhà Nguyễn trước cuộc tấn công xâm lược của thực dân Pháp thông qua việc ký kết các hiệp ước Nhâm Tuất, Giáp Tuất, Hác-măng và Pa-tơ-nốt.

Lời giải chi tiết:

Trả lời 3.1:

Nhận xét về quá trình xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp:

  • Thực dân Pháp đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị chu đáo cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

  • Trong những năm 1858 – 1884, phương thức xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp chủ yếu là: sử dụng sức mạnh quân sự kết hợp với các thủ đoạn chính trị – ngoại giao thâm độc.

  • Quá trình xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp diễn ra lâu dài là do Pháp vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quần chúng nhân dân Việt Nam.

Trả lời 3.2:

Nhận xét về tinh thần chống Pháp của nhân dân ta:

  • Ngay từ khi Pháp nổ súng tấn công Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã anh dũng nổi dậy đấu tranh chống xâm lược. Ngay cả khi triều đình thỏa hiệp, từng bước đầu hàng Pháp, nhân dân vẫn kiên định đấu tranh.

  • Mục tiêu đấu tranh của nhân dân Việt Nam dần có sự chuyển biến, từ: đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược sang kết hợp giữa chống thực dân xâm lược và chống phong kiến đầu hàng.

Trả lời  3.3:

Thời kỳ từ năm 1858 đến 1884 trong lịch sử Việt Nam chứng kiến sự xâm lược và áp đặt từ phía thực dân Pháp, cũng như thái độ của triều đình nhà Nguyễn trong quá trình này, từ đầu hàng từng bước đến đầu hàng toàn bộ, đã gây ra nhiều tranh luận và đánh giá khác nhau.

  • Đầu hàng từng bước:

Trước sự mạnh mẽ của quân đội Pháp và áp lực chính trị, triều đình nhà Nguyễn đã đối mặt với một tình huống khá khó khăn. Ban đầu, họ có thể đã hy vọng rằng việc làm hòa bình với Pháp sẽ giúp bảo vệ tốt hơn chủ quyền và nguyên tắc đạo đức. Việc ký kết các hiệp ước như Hác-măng và Pa-tơ-nốt có thể thể hiện sự tìm kiếm một lối thoát khỏi cuộc xung đột và một cách thức để duy trì sự tồn tại của triều đình.

  • Đầu hàng toàn bộ:

Sự tăng cường quân sự và sự quyết tâm của Pháp dần đẩy triều đình nhà Nguyễn vào tình hình khó khăn hơn. Việc ký kết Hiệp ước Huế vào năm 1883 chấm dứt bằng cách chấp nhận tạo lập bảo hộ Pháp cho Nam Kỳ (Cochinchina) và Annam (Trung Kỳ) đã gây ra sự thất vọng và phản đối lớn từ các tầng lớp nhân dân. Đây được coi là một sự đầu hàng toàn bộ với nhiều yếu điểm, khiến cho chủ quyền và độc lập của nước Việt bị xâm phạm.

Lớp 8

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Dựa vào kết quả của các bài tập trên, em hãy:

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *