Giáo DụcLớp 6

Dựa vào các tình huống kể chuyện tưởng tượng vừa nêu ở Hoạt động hình thành kiến thức câu 4, mục b, hãy tự đề văn kể chuyện tưởng tượng và lập dàn ý cho đề văn đó

Dựa vào các tình huống kể chuyện tưởng tượng vừa nêu ở Hoạt động hình thành kiến thức câu 4, mục b, hãy tự đề văn kể chuyện tưởng tượng và lập dàn ý cho đề văn đó

3. Luyện tập kể chuyện tưởng tượng.

Dựa vào các tình huống kể chuyện tưởng tượng vừa nêu ở Hoạt động hình thành kiến thức câu 4, mục b, hãy tự đề văn kể chuyện tưởng tượng và lập dàn ý cho đề văn đó.

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Dựa vào các tình huống kể chuyện tưởng tượng vừa nêu ở Hoạt động hình thành kiến thức câu 4, mục b, hãy tự đề văn kể chuyện tưởng tượng và lập dàn ý cho đề văn đó

Lập dàn ý cho đề: Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức của sơn tinh và thuỷ tinh trong điều kiện ngày nay.

Bài làm

1. Mở bài: Như một vòng quay đều đặn, hằng năm chứ đên dịp này, cung điện Sơn Tinh lại tất bật người đi kẻ lại. Chẳng phải do lễ hội hay tổ chức hội họp vui chơi linh đình gì mà lí do người đi kẻ lại lí do thủy thần- Sơn Tinh gửi thư khiêu chiến. Bao nhiêu năm trôi qua, vì mối thù “cướp vợ” mà đều đặn, Thủy Tinh đều đem quân đấu với Sơn Tinh một trận long trời lở đất. 

2. Thân bài:

 • Tin cấp điện cấp báo gửi về, những ngày gần đây Thủy Tinh tiếp tục rục rịch chuẩn bị lực lượng âm mưu đem quân thôn tính đất liền.
 • Sơn Tinh, vị thần cai quản đất rừng không khỏi lo lắng, bèn mở cuộc họp hội bàn kế sách chống địch.
 • Những vị thần tinh anh trợ thủ của Ngài từ khắp mọi nơi hội tụ trong cuộc hội họp này.
 • Sơn Tinh đọc thư khiêu chiến của Thủy Tinh
 • Một vị thần lo lắng, báo cáo thực trạng đất rừng nơi đất liền đang ngày càng bị tàn phá do nạn phá rừng tràn lan
 • Thực trạng đáng quan ngại  về cạn kiện nguồn nước, khô hạn, ô nhiễm môi trường được vạch ra. Tất cả đều trong tình trạng báo động.
 • Sơn Tinh nghiêm khắc nhắc nhở mọi người, tìm ra cách để cải thiện môi trường rừng núi tốt để phòng chống sạt lở bảo vệ người dân.
 • Điện cấp báo, Thủy Tinh đánh tới, Sơn Tinh vội mặc áo giáp ra nghênh chiến.
 • Trải bao hàng ngàn năm, năng lực của Thủy Tinh ngày càng gia tăng, lực lượng quân hùng mạnh. Một số nơi thất thủ, đồi núi bị xói mòn trầm trọng không thể ngăn cản được nguồn nước dâng cao. Nước lũ mỗi ngày một dâng cao.
 • Gió ào ào, mưa tầm tã, cây cối ngả nghiêng, có nhiều cây cổ thụ đã bị đổ, các tuyến đường giao thông chìm trong biển nước, nhiều vùng dân cư bị cô lập.
 • Sơn Tinh đã thức suốt đêm để xem xét tình hình khi cơn lũ lên cao kịp đối phó. Sáng sớm hôm sau, cùng Sơn Tinh đối phó với dòng lũ còn có những quan chức tối cao của Chính phủ, ai cũng đau đầu một điều mong dòng lũ rút sớm để cuộc sống của nhân dân được bình yên.
 • Lợi dụng cơ hội Thủy Tinh đang đắc ý mở tiệc ăn mừng, Sơn Tinh cho quân đổ xi măng hàn khẩn quãng đê vỡ.
 • Vì mừng rỡ quá sớm, tưởng rằng Sơn Tinh đã chịu thua, Thủy Tinh thả sức ăn uống đấn nỗi say mềm không còn biết điều gì.
 • Khi Thủy Tinh tỉnh dậy ra xem thì đoạn đê mới đã chặn dòng lũ, nhiều trạm bơm hoạt động suốt ngày đêm trên nhiều tuyến sông, cuộc sống của nhân dân đã gần trở lại bình thường.
 • Mọi sự tức giận của Thủy Tinh được dồn hết vào sự tấn công đoạn đê mới vỡ nhưng không được.
 • Thủy Tinh thất bại rút quân về biển.

3. Kết bài: Vậy là mùa bão lụt của năm nay đã đi qua, nhân dân lại được sống yên bình. Với những máy móc khoa học kỹ thuật, Sơn Tinh lại một lần nữa chiến thắng. Hi vọng sau trận chiến này con người sẽ nhận ra tầm quan trọng của núi rừng và chung tay bảo vệ, phủ xanh đất trống đồi trọc.

Lớp 6

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Dựa vào các tình huống kể chuyện tưởng tượng vừa nêu ở Hoạt động hình thành kiến thức câu 4, mục b, hãy tự đề văn kể chuyện tưởng tượng và lập dàn ý cho đề văn đó

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *