Giáo DụcXem thêm

Chân cứng đá mềm

Chân cứng đá mềm

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Chân cứng đá mềm chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Lời giải chi tiết:

Bạn đang xem: Chân cứng đá mềm

Ý nghĩa:

  • “Chân cứng” là cách nói ẩn dụ, ý muốn nhắn gửi rằng hãy giữ gìn sức khỏe, bền lòng vững chí để quyết tâm đạt được ý nguyện. 
  • “Đá mềm” cũng là cách nói ẩn dụ, với ý rằng hãy kiên quyết vượt mọi khó khăn, đạp bằng mọi cản trở, không chịu khuất phục trước bất cứ trở ngại nào để đạt được mục đích đã chọn. Với nghị lực như thế, quyết tâm như thế thì “đá” cũng chỉ là thứ mềm yếu, dễ dàng vượt qua thôi. 

=> Ý nghĩa cả câu: “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững chí đi tới cùng, không quản khó khăn trở ngại, trên quãng đường xa gánh nặng. Cho dù con người ta có gặp biết bao khó khăn vất vả đi chăng nữa thì nếu bạn không từ bỏ, không ngại khó, ngại khổ, biết đứng lên khi vấp ngã, chắc chắn thành công sẽ không bỏ quên bạn, Những gì mà bạn mong muốn đạt được không điều gì là dễ dàng có được nếu bạn không biết cố gắng hết sức, không tự lực phấn đấu. Những thất bại hay khó khăn mà bạn vấp phải trên quãng đường đời ấy sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn để phấn đấu đạt điều cố gắng. Bài học về nghị lực phi thường, vượt mọi khó khăn chính là điều mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ.

Câu có nghĩa tương đương: chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, có chí thì nên, có công mài sắt có ngày lên kim,..

Xem thêm

Nội dung bài học được biên soạn và tổng hợp bởi thầy cô trường Chuyên Bắc Giang. Hy vọng đã giúp các em hiểu và biết cách giải câu hỏi: Chân cứng đá mềm

Đăng bởi: Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Chuyên mục: Giáo Dục, Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *